Tin Tức

Phát triển ổn định vùng nguyên liệu gỗ

Chỉ ra các thách thức đối với Việt Nam về nguồn cung nguyên liệu gỗ, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores) cho rằng, nhu cầu sử dụng lớn, nhưng chất lượng gỗ rừng trồng trong nước còn nhiều hạn chế, vừa thiếu về số lượng, vừa kém về chất lượng, như thân cây nhỏ, gỗ nhiều mắt, nhất là gỗ rừng trồng ở Việt Nam có chứng chỉ FSC, PEFC lại đang rất hạn chế. Ðến nay, mới có khoảng 200.000 ha đã được cấp chứng chỉ FSC, bằng 8% diện tích rừng trồng sản xuất của cả nước. Trong khi yêu cầu trong các năm tới phải có 100% gỗ có chứng chỉ FSC và gỗ hợp pháp là thách thức lớn đối với doanh nghiệp gỗ. Theo Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Vifores Nguyễn Tôn Quyền, Việt Nam hiện nay mua gỗ từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việc tìm nhà cung cấp gỗ có nguồn gốc hợp pháp cũng đang là một trở ngại cho các doanh nghiệp nhập khẩu. Bên cạnh đó, thách thức về cạnh tranh quyết liệt đối với các thương nhân Trung Quốc vào thu mua gỗ rừng trồng của Việt Nam cũng đang diễn ra sau khi nước này cấm khai thác và xuất khẩu gỗ nguyên liệu.

Do đó, để chủ động nguồn nguyên liệu gỗ, theo ông Nguyễn Tôn Quyền, ngay từ lúc này, cần tạo điều kiện cho các tổ chức kinh tế tham gia trồng rừng vay vốn dài hạn để duy trì rừng trồng hơn 10 năm tuổi nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao hơn. Khuyến khích đầu tư các nhà máy sản xuất ván nhân tạo tại các trung tâm rừng trồng và tận dụng nguồn phế liệu để làm ván nhân tạo, viên nén. Dăm gỗ còn lại sau khi cung cấp cho các nhà máy sản xuất tại chỗ sẽ được xuất khẩu. Ðiều này giúp các nhà cung ứng có trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung cấp hợp pháp, đồng thời giúp các hộ gia đình và chủ rừng hiểu về gỗ hợp pháp, tập trung xác minh nhằm cung cấp tài liệu đầy đủ cho doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm giải trình. Qua đó, làm cho người trồng rừng yên tâm về đầu ra ổn định, lâu dài, tạo ưu thế khi đàm phán về giá mua nguyên liệu, giá cả vận chuyển, sẽ có lợi cho doanh nghiệp sản xuất và hạn chế áp lực cạnh tranh đầu vào. Khi người trồng rừng và cung ứng gỗ tin vào đầu ra ổn định lâu dài, gắn bó với ngành công nghiệp chế biến sẽ hạn chế bán cho những người thu gom theo thời vụ. Ngành lâm nghiệp nên có những bài toán về quản lý ổn định, bền vững cho người trồng rừng, giữ rừng. Cùng với chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đang thực hiện hiệu quả, được cộng đồng xã hội hoan nghênh, cần nâng cao chính sách vốn vay ưu đãi cho các hộ trồng rừng; các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần nâng cao năng lực của đội ngũ quản lý, nhất là lực lượng kiểm lâm nhằm bảo vệ rừng hiệu quả, qua đó cải thiện năng suất, chất lượng rừng trồng.

Được biết, năm nay, Tổng cục Lâm nghiệp đề ra mục tiêu trồng mới 195.000 ha rừng và chuyển hóa 15.000 ha rừng trồng hiện có sang kinh doanh nguyên liệu gỗ lớn. Ðồng thời sẽ khoanh nuôi tái sinh 360.000 ha, trồng 50 triệu cây phân tán; từng bước góp phần chủ động các vùng nguyên liệu gỗ phục vụ nhu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu.

Chat facebook